Văn hóa sang cát phần mộ tại Việt Nam hiện nay

Một trong những văn hóa không thể từ bỏ của người Việt hiện nay chính là văn hóa sang cát cho người thân đã mất. Nhưng phần mộ sau khi chôn cất được khoảng 4 năm sẽ thực hiện lễ sang cát.

Đây là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với tất cả con cháu trong gia đình. Một công việc cần thực hiện một cách chính xác nhất, trong suốt quá trình không thể để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Bạn đã biết về văn hóa ấy chưa? Hãy cùng Thiện Phú tìm hiểu trong ngày hôm nay nha.

 

Văn hóa chuẩn bị lễ vật khi sang cát cho người đã khuất

 

Trong văn hóa người Việt, khi quyết định sang cát cho người thân gia chủ cần xem xét kỹ ngày tháng, giờ xem chúng có hợp với người đã khuất hay không sau đó mới thực hiện công việc chuẩn bị lễ vật cho ngày sang cát.

 

Khi đã xác định được ngày sang phầm mộ mới cho người đã khuất gia chủ cần chuẩn bị một mâm cỗ mặn lễ bái gia tiên tại nhà với đầu đủ vàng mã, cùng một số những lễ vật đặc biệt do thầy chỉ định. Lễ vật đặc biệt là do giờ mất, tuổi của người mất cũng như tuổi của chủ gia.

mộ đá đẹp

Mộ hậu bành đá đẹp

Khi bốc mộ gia chủ cần chuẩn bị trước một chiếc tiểu mới, có thể sử dụng tiểu đá hoặc tiểu sành, vải đỏ, ni long 1 tấm, một chai rượu, một cốc nước, một lượng lớn nước nụ huệ, tất cả những lễ vật mà thầy yêu cầu đều phải có không thể thiếu dù chỉ một lễ vật.

 

Mọi công việc thường tiến hành vào lúc nửa đêm cho đến rạng sáng chính thế mà cần chuẩn bị mọi thứ thật chu toàn từ trước cho đến hôm thực hiện không vội hoặc làm lỡ việc do khâu chuẩn bị không tốt. Như thế sẽ ảnh hưởng đến công việc hoặc làm chệch giờ thực hiện, gây nên những hậu quả không ai đoán trước được.

Tiến hành sang cát. Thầy sẽ thực hiện những bài lễ cho việc động thổ cho đến công việc mở quan, sang quách mới, di chuyển đến phần mộ mới, một phần mộ cố định lâu dài.

Công việc diễn ra khá lâu. Đặc biệt do đây là phần mộ cuối cùng chính vì thế sẽ cần đến những chất liệu thật vững chắc, có khả năng tồn tại cùng với điều kiện khắc nhiệt tại nước ta hiện nay. Bởi do sau khi sang cát hầu như chúng ta không được đụng chạm đến phía bên dưới của phần mộ.

Nếu như bạn chưa lựa chọn được cho mình một chất liệu phù hợp có thể xem qua những ngôi mộ đá khối của chúng tôi. Một trong những sản phẩm đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn.

>> Xem chi tiết sản phẩm mộ đá đẹp tại đây.

 

Post Comment