Trên con đường 60 năm ngành y tế nước ta

3 căn dặn của Bác Hồ với ngành y tế

Hội nghị y tế toàn quốc được tổ chức vinh dự được đón nghe thư của Bác Hồ. Trong thư bác đã căn dặn 3 điều quan trọng: Phải thật thà, đoàn kết, thương yêu người bệnh, thực hiện lương y phải như từ mẫu, xây dựng nền y học nước ta dựa trên nguyên tắc khoa học, đại chúng, chú trọng nghiên cứu đông và tây y. 60 năm qua lời dặn của bác là ánh sáng soi đường chỉ lối cho lớp lớp cán bộ ngành y tế Việt Nam không ngừng trưởng thành giỏi về y thuật, sáng về y đức, xứng đáng với trọng trách của Đảng, bác Hồ giao phó, dành trọn niềm tin yêu của nhân dân.

Con đường 60 năm ngành y tế nước nhà

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính phủ lâm thời được thành lập với 15 bộ trong đó có bộ y tế. Trong thời kỳ đầu của chính quyền cách mạng, dưới sự quan tâm ngành y tế đã nhanh chóng tiến hành xây dựng lực lượng mà nòng cốt là cán bộ chuyên khoa y dược. Tập trung thực hiện các mục tiêu đề ra là chữa bệnh, phòng chống lũ lụt và dập tắt các dịch sốt định kỳ. Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều trí thức ngành y dược đã từ nước ngoài trở về Tổ Quốc. Nhiều người rời bỏ thành phố lên chiến khu tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đâng hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Điển hình như giáo sư Hồ Đắc Di, dược sĩ Vũ Công Thuyết, Giáo sư bác sĩ Trần Hữu Tước, Cao đẳng y tế Hà Nội 290 Tây Sơn Đống Đa Hà  Nội và nhiều tên tuổi khác trong lĩnh vực y tế ở thời kỳ đó.

Ngành y tế trong thời kỳ chiến tranh

Năm 1954 đất nước tạm thời bị chia cắt, trong hoàn cảnh thiếu thốn nhưng với sự quan tâm của Bác Hồ và chính phủ, ngành y tế đã có những nỗ lực và thành tích quan trọng trong các lĩnh vực: xây dựng mạng lưới y tế dự phòng, y tế cơ sở, khám chữa bệnh. 1965 nơi thực hiện tốt 3 công trình vệ sinh tại miền Bắc. Ở các vùng nông thôn ngành y tế phát động các phong trào vệ sinh phòng bệnh gắn với thể dục, rèn luyện thân thể. Quan niệm vấn đề y đức là trách nhiệm và bổn phận của người thầy thuốc. Trong lần về thăm cán bộ y tế nhà thương Vân Đình 1963 người nói: Thầy thuốc điều trị phải có thuốc hay, bên cạnh đó phải có thái độ phục vụ tốt.

Ngành y tế việt nam thời chiến tranh

Với tinh thần tất cả vì miền Nam ruột thịt, nhiều đoàn bác sĩ, dược sĩ đã vào chiến trường để chăm lo cho sức khỏe bộ đội. Ban dân y miền Nam, các đội phẫu thuật lưu động ngày đêm cứu chữa cho thương binh. Các đội vệ sinh phòng dịch bám sát dân, tuyên truyền giáo dục và tiêm chủng cho đồng bào. Tại thủ đô Hà Nội bệnh viện Bạch Mai 4 lần bị địch ném bom. Trong đó trận ném bom tàn khốc nhất ngày 22/12/1972. Đối diện với đau thương mất mát, những người thầy thuốc vẫn tiếp tục công việc của mình. Mỗi bác sĩ là một chiến sĩ. Tất cả vì bệnh nhân. Trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, nhiều tấm gương bác sĩ giỏi chuyên môn sáng người y đức đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Đó là bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Trên cương vị là người đứng đầu ngành y tế, chỗ nào có dịch có bệnh là ông có mặt. Ngày 07/01/1968 ông đã hy sinh trên chiến trường miền Nam khi đang thực hiện sứ mạng cao cả đó. Đó là giáo sư Tôn Thất Tùng với 2 bàn tay vàng đã tìm ra phương pháp mổ gan không chảy máu nổi tiếng trên thế giới. Ông cũng là người đặt nền móng cho việc nghiên cứu tác hại của chất độc hóa học đến con người và môi trường tại Việt Nam. Đó là giáo sư Đặng Văn Ngữ, người nuôi cấy sản xuất được thuốc tại chỗ khống chế thành công bệnh sốt rét ở Việt Nam. Sáng lập và là viện trưởng đầu tiên của viện sốt rét ký sinh trùng và côn trùng trung ương. Xem thêm: Điểm chuẩn cao đẳng Dược Hà Nội mới nhất năm 2017.

Công lao của các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, dược sĩ, bác sĩ ngành y

Câu chuyện của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã thể hiện tấm lòng cao cả và y đức vẹn toàn của những người thầy thuốc. Cán bộ ngành y tế luôn khắc sâu lời dạy của bác trong tim có từng lớp kế thừa, tiếp bước hoàn thành trọng trách của người thầy thuốc mà Đảng, nhân dân giao phó. GS.TS Hoàng Tích Trí chỉ đạo xây dựng mạng lưới quân y và dân y. Ông cũng trực tiếp chỉ đạo chế tạo thành công vắc xin mắc bệnh thương hàn, tả, đậu mùa, dại. BS Phạm Ngọc Thạch đã góp phần thanh toán nhiều bệnh nguy hiểm, xây dựng hệ thống vệ sinh phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân, chiến sĩ. GS.BS Nguyễn Văn Hưởng là người luôn đề cao kết hợp đông y và tây y góp phần xây dựng nền y học dân tộc hiện đại và đại chúng. GS.BS Vũ Văn Cẩn có công lớn xây dựng tổ chức quân y trong quân đội, đưa ra nhiều biện pháp tích cực khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển ngành y tế nước ta. TS Đặng Hồi Xuân đã trực tiếp chỉ đạo công tác đổi mới công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. GS.VS Phạm Song xây dựng chiến lược, luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, đề xuất bảo hiểm y tế và hành nghề y dược tư nhân. GS TS Nguyễn Trọng Nhân đưa ra các kế hoạch phát triển y tế như: xây dựng bệnh viện, hiện đại hóa trang thiết bị và đổi mới đào tạo. GS TS Đỗ Nguyên Phương đưa ra quy định 12 điều y đức, dành nhiều tâm huyết phát triển y tế cơ sở một cách toàn diện cả bề rộng lẫn bề sâu. PGS.TS Trần Thị Trung Chiến đã tham mưu cho chính phủ chỉ đạo quyết liệt để toàn ngành y tế tập trung lực lượng khống chế thành công dịch SAT. TS Nguyễn Quốc Triệu khởi xướng đề án 1816, đưa vào nghiên cứu ứng dụng nhiều kỹ thuật mới

Post Comment