Phát triển hệ thống y tế Việt Nam

Ngành y tế nước ta không ngừng đổi mới

Đồng hành cùng mùa xuân của đất nước, ngành y tế không ngừng chuyển mình đổi mới toàn diện trên tất cả những lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của PGS.TS Trần Thị Kim Tiến ngành y tế luôn hoàn thành tốt sứ mệnh mà Đảng và nhân dân giao phó. Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bộ Y Tế đã triển khai nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài trong đó thực hiện quyết định về đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020. Đến nay đã có 2/3 bệnh viện trực thuộc trung ương đã ký cam kết không nằm ghép giường bệnh. Quy trình khám chữa bệnh được chuẩn hóa, cải tiến loại bỏ những thủ tục không cần thiết đã giúp giảm thời gian chờ khám bệnh và góp phần tăng chất lượng khám và điều trị mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Cao đẳng y tế Hà Nội liên tục tuyển sinh góp phần đào tạo nuồn nhân lực y tế.

Đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao

Bộ trưởng bộ y tế đã quyết liệt chỉ đạo công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện đề án 1816 chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao như: can thiệp tim mạch, ghép thận. Đề án bệnh viện vệ tinh là đề án mang tầm chiến lược giúp người dân khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến. Bên cạnh đó ngành y tế cũng đã tập trung các nguồn vốn đầu tư để hoàn thành một số dự án hạng mục, cũng như khởi cong xây mới nhiều bệnh viện. Điển hình mới đây là 5 bệnh viện tuyến trung ương theo theo quyết định 125 bổ sung 4500 giường bệnh.

Bảo hiểm y tế ra đời và nhiều chính sách hiệu quả

Ra đời 1992, bảo hiểm y tế là một chính sách an sinh xã hội quan trọng để thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Luật sửa đổi bổ sung một số điều được quốc hội thông qua bắt đầu có hiệu lực từ 2015 nhiều nội dung có tính đột phá. Hơn 2 thập kỷ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế bộ ý tế được đánh giá có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, tăng diện bao phủ BHYT tiến tới BHYT toàn dân. Tính đến nay tỷ lệ này ước đạt 71,3% tăng 13% so với thời điểm trước khi luật có hiệu lực. Sửa đổi bổ sung nhiều mục về viện phí, đây là lần đầu tiên sau 17 năm giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ giúp bảo vệ sự công bằng và giúp người bệnh thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn. Đồng thời giúp giảm dần việc cấp ngân sách cho bệnh viện chuyển sang hỗ trợ cho người bệnh thông qua BHYT.

Tăng cường công tác tuyển sinh giáo dục y đức là ưu tiên hàng đầu của ngành y tế. Ban hành nhiều văn bản chỉ thị nâng cao các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM. Hệ thống đường dây nóng được tăng cường tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Những trường hợp nhân viên y tế vi phạm đều được xử lý kịp thời. Đã có nhiều tấm gương thầy thuốc được biểu dương, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực nâng cao hiệu quả, thái độ phục vụ, tăng niềm tin của người dân đối với cán bộ y tế. Nhiều thầy thuốc trẻ đã xung phong về 62 huyện nghèo miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn để giúp tăng cường khám chữa bệnh cho tuyến dưới. Góp phần quan trọng bổ sung nguồn nhân lực y tế cho địa phương. Tải CH Play về máy tính hoàn toàn miễn phí.

Đổi mới ngành y tế

Đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao

Thời gian qua y tế cơ sở được phát triển rộng khắp toàn quốc, trong đó bao gồm cả hệ thống y tế thôn bản đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay từ tuyến đầu tiên. Ngành y tế tiếp tục hoàn thiện bộ y tế quốc gia về y tế xã, giai đoạn 2011-2020 để phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân từng vùng miền khu vực, đồng thời đảm bảo hiệu quả nguồn lực y tế. Ngành y tế đã đẩy mạnh đầu tư công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Công tác đào tạo tăng cường cả về chất và lượng với quan điểm đột phát theo nhu cầu của xã hội. Đến nay đã có hơn 40 vạn cán bộ y tế có trình độ đảm bảo thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ. Thế hệ thầy thuốc Việt Nam hôm nay đã thực hiện có kết quả tốt kỹ thuật phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi phức tạp, phẫu thuật bằng robot, can thiệp tim mạch, vi phẫu, nghiên cứu ứng dụng gen, tế bào gốc.

Post Comment