Mã nguồn mở là gì ? Sử dụng để thiết kế web có tốt không ?

Mã nguồn mở hiện nay là một khái niệm khá là phổ biến và các bạn có thể thường xuyên nghe thấy hiện nay được rất nhiều website hay bạn bè nhắc đến vậy các bạn thực hất mã nguồn mở là gì không ? Cùng mình đi tìm hiểu về chi tiết những ứng dụng mã mã nguồn mở có thể mang lại cho bạn nhé.

Mã nguồn mở là gì ?

Mã nguồn mở thật chất là các mã nguồn được công khai chia sẻ miễn phí và bạn có thể sử dụng lại mã nguồn đấy làm mọi việc mình thích mà không bị bất cứ vấn đề gì liên quan đến bản quyền, mã nguồn mở không chỉ ứng dụng trong việc thiết kế website mà còn có thể sử dụng trong lập trình di động, xây dựng các phần mềm, các trình duyệt web,…. bất cứ thứ gì mà bạn có khả năng lập trình đều có thể sử dụng mã nguồn mở để xây dựng.

pace-oregon-state-web-design-graphic

Mã nguồn mở trong thiết kế website

Hiện nay các mã nguồn được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế các website trong đó phổ biến nhất có thể nhắc đến như: WordPress, Joomla, OpenCart… các mã nguồn này đều sử dụng mã nguồn PHP là chính tuy nhiên không phải ngôn ngữ nào cũng sử dụng PHP để lập trình chính vì sự phổ biến của PHP trong việc xây dựng các mã nguồn mở khiến nhiều người hiểu lầm rằng chính là PHP là ứng dụng chính để xây dựng lên các mã nguồn mở nhưng thực tế điều này hoàn toàn là sai lầm.

Sử dụng mã nguồn mở có tốt không ?

Theo các chuyên gia thiết kế web thì mã nguồn mở là các ứng dụng tuyệt vời với sự linh hoạt trong thiết kế và khả năng tùy biến rất tốt nhưng trên thế giới thường xuyên các bạn sẽ nghe thấy các thông tin như mã nguồn mở không tốt, bị hacker tấn công hay tìm thấy các lỗ hổng nguy hiểm trong mã nguồn mở vậy chắc chắn mã nguồn mở không tốt thì điều này là một sai lầm lớn của các bạn mặc dù mã nguồn mở có những lỗ hổng như vậy nhưng với sự phát triển không ngừng nghỉ và các bản vá lỗi thường xuyên cập nhật điều này sẽ giúp cho các website của bạn được bảo mật hơn dù cho bạn sử dụng mã nguồn code tay cũng vẫn thường xuyên bị hack thông qua các lỗ hổng đơn giản nhưng nhỏ lẻ nên không nhiều người biết đến nhưng một cộng đồng đang phát triển như hiện tại thì việc có lỗ hổng bảo mật thì chắc chắn sẽ có bản vá bảo mật nên các bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

Một lưu ý nhỏ khác cho các bạn đó là nên hạn chế sử dụng các plugin không rõ nguồn gốc vì chính những plugin này thường chứa những thông tin không được xác minh điều này dễ làm website của bạn không được an toàn.

Post Comment