Kem chống nắng toàn thân phổ rộng và sự thật đằng sau

Hầu hết mọi người đều biết bức xạ mặt trời có 2 loại tia chính là UVA và UVB. UVB chỉ có thể gây cháy nắng trong khi tia UVA tạo ra những dấu hiệu của tuổi tác vĩnh viễn trên da và thậm chí tăng nguy cơ ung thư. Do đó, việc bảo vệ cơ thể khỏi tia UVB là không đủ, các loại kem chong nang toan than sunplay phải có khả năng chống cả hai tia UVA và UVB. Để làn da đạt đến mức bảo vệ tối đa khỏi 2 tia bức xạ nguy hiểm này, bạn nên tìm hiểu và sử dụng loại kem chống nắng phổ rộng. Vậy kem chống nắng phổ rộng thực ra là gì?

  1. Định nghĩa về kem chống nắng toàn thân phổ rộng

Kem chống nắng đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về việc bảo vệ cả tia UVB và UVA được gọi là “phổ rộng”. Khi không dùng cụm từ này, các sản phẩm kem chống nắng thường dùng các chỉ số PA hoặc SPF để hiển thị khả năng chống các tia UV. Chỉ số PA thể hiện khả năng kháng tia UVA, và SPF cho biết bao nhiêu lượng UVB đã bị ngăn ngừa. Như vậy, nếu một loại kem chống nắng toàn thân chỉ có ghi chỉ số SPF trên bao bì mà không đề cập đến PA, liệu sản phẩm đó có chống được tia UVA? Vậy bạn hãy thử tìm xem trên đó có từ “broad spectrum” (phổ rộng) hay không. Nếu có, thì xin bạn hãy an tâm vì kem chống nắng của bạn có thể bảo vệ bạn khỏi cả 2 tia UVA và UVB. Bởi vì với những sản phẩm kem chống nắng toàn thân có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum trên bao bì thì được đã được FDA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia bức xạ kể trên. Trong trường hợp không có, bạn hãy tạm hiểu rằng loại kem chống nắng đó chỉ có thể giúp bạn khỏi bị cháy nắng (chỉ có thể cản tia UVB). Hoặc nó chỉ giúp ngăn ngừa ung thư nhưng vẫn làm bạn bị bỏng nắng do hoạt động lâu ngoài trời (chỉ có thể cản tia UVA).

Những tác dụng tuyệt vời của kem chống nắng toàn thân phổ rộng đã được khoa học chứng minh. Khả năng của các loại kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 trở lên đã được khẳng định trong công cuộc làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm. Trong trường hợp chúng được sử dụng đúng cách cùng với biện pháp chống nắng khác như mặc áo chống nắng. Song song đó, các loại kem chống nắng không phổ rộng hoặc có tỷ lệ thấp từ SPF 2-14 sẽ được yêu cầu phải có lời cảnh báo in trên bao bì rằng sản phẩm chỉ có vai trò ngăn ngừa cháy nắng, chứ không thể ngăn ung thư da hoặc lão hóa. Tuy nhiên mãi cho đến gần đây, các hãng kem chống nắng đã được cho phép dùng “phổ rộng” cho sản phẩm của họ mặc dù những sản phẩm này chỉ chứ một lượng rất ít các thành phần chống tia UVA/UVB. Vì lẽ đó, bạn không nên quá tin vào cụm từ này mà hãy lựa chọn thật kĩ các loại kem tốt nhất cho riêng mình bởi chúng có thể không có tác dụng chống nắng cao như mong muốn.

Các loại kem chống nắng tốt nhất sẽ có khả năng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB

  1. Thành phần bảo vệ quang phổ rộng

Hiện tại, có 17 thành phần kem chống nắng đã được FDA chấp thuận, nhưng chỉ có một vài loại là có khả năng bảo vệ cả tia UVA và UVB.

Các thành phần chống nắng phổ rộng có hai loại là thành phần vật lý (giúp phản xạ tia UV) và chất hấp thụ hóa học. Các thành phần chống nắng vật lý tiêu biểu là Titanium dioxide và kẽm oxit, thường được sử dụng dưới dạng micron hóa để tạo ra một lớp màng bảo vệ màu hoạt động như một tấm gương phản chiếu ánh sáng. Đó là lý do kem chống nắng vật lý thường để lại màu trắng khó chịu trên da cho dù đó lá các loại kem chống nắng tốt nhất và cao cấp nhất. Các thành phần này sẽ được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thành phần hoạt tính khác để chống lại cả UVB và UVA. Do titanium dioxide và kẽm oxit là hai thành phần dịu nhẹ, chúng được phép tồn tại trong các loại kem chống nắng với nồng độ cao (25%) theo tiêu chuẩn an toàn của FDA. Lựa chọn kem chống nắng vừa ý cho mọi người.

Mặt khác, các thành phần chống nắng hoá học chỉ có điểm mạnh trong việc hấp thụ UVB nên chúng thường phải kết hợp với các chất khác để chặn một số tia UVA có bước sóng ngắn. Ví dụ như Avobenzone, được giới thiệu vào đầu những năm 1990, hiện tại nó là bộ lọc UVA1 tốt nhất hiện có trong các loại kem chống nắng toàn thân ở Mỹ. Tuy nhiên, Avobenzone không cung cấp đủ độ bảo vệ UVB, vì vậy nó phải kết hợp với các thành phần khác có khả năng hấp thụ UVB.

Tuy nhiên, vẫn có các thành phần hóa học có khả năng bảo vệ quang phổ rộng tự nhiên như Dioxybenzone, Oxybenzone và Sulisobenzone (10%). Nhưng vì chúng có thể gây kích ứng cao, nên FDA chỉ cho phép các hãng sản xuất kem chống nắng toàn thân sử dụng chúng với hàm lượng thấp (Dioxybenzone chỉ được dùng 3% hay oxybenzone 6%)

Thành phần trong kem chống nắng toàn thân thường được chia thành 2 loại vật lý và hóa học

Tham khảo: Website http://www.top10essays.com/

Post Comment