BÍ QUYẾT XÁC ĐỊNH DÒNG DẦU NHỚT THÍCH HỢP CHO XE MÁY

Để tăng tính trải nghiệm cho chuyến hành trình, các quái xế cần nắm một số thông tin về bảo dưỡng xe máy như: cách thay dầu nhớt, cân đo giữa các giá thay dầu xe máy,… Từ đó, bạn sẽ có thể xác định được loại dầu nhớt làm tăng tính hiệu quả cho việc bảo trì xe máy.

  1. Dầu nhớt xe tay ga và xe số có khác nhau không?

Có. Do cấu tạo khác nhau nên dầu nhớt cho xe tay ga phải đạt các yêu cầu và tiêu chuẩn nhất định. Dầu nhớt xe tay ga thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp, đạt tiêu chuẩn JASO MB phù hợp với hệ truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô của xe tay ga. Trong khi đó, dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn, đạt tiêu chuẩn JASO MA để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số.

Một điểm khác biệt nữa nằm ở giá thay dầu xe máy. Do chưa được nâng cấp thêm một số tính năng bảo vệ, nên giá dầu nhớt cho xe tay ga sẽ nhỉnh hơn so với giá thay dầu xe máy thông thường. Tuy nhiên, chênh lệch này không đáng kể.

Giá thay dầu xe máy sẽ thay đổi tùy theo loại xe và dòng sản phẩm sử dụng. Tuy nhiên, mức chênh lệch không đáng kể.

  1. Thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền?

Tùy vào từng loại dầu nhớt được chọn dùng mà giá thay dầu xe máy sẽ thay đổi. Do đó, không có con số chính xác để trả lời cho câu hỏi “thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền“.

Tuy nhiên, bạn có thể ước chừng giá thành thông qua việc chọn dùng ba loại dầu nhớt cơ bản (đang có trên thị trường):

  • Dầu gốc khoáng: là loại nhớt bôi trơn kém và dễ gây xuống cấp cho động cơ do thành phần có tính chất lý hóa không đồng nhất. Do đó, thời gian thay trung bình khá ngắn 2.000 km. Giá sản phẩm ở các hãng thường dao động từ 80,000-100,000.
  • Dầu bán tổng hợp:thời gian thay trung bình 3.000 km. Dầu bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, mang lại những công năng của dầu tổng hợp đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng. Giá thành dao động từ 100,000-180,000 VNĐ, tùy hãng sản phẩm.
  • Dầu tổng hợp hoàn toàn:loại nhớt cao cấp có thời gian sử dụng lâu vượt trội. Dầu tổng hợp sản xuất chuyên dụng với yêu cầu khắt khe, nên có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Giá thành sản phẩm khá cao, dao động từ: 140,000-400,000VNĐ
  1. Chu kì thay nhớt cho xe tay ga

Thời điểm nào cần thay dầu nhớt là câu hỏi thường gặp ở nhiều người sử dụng xe máy nói chung và xe tay ga nói riêng. Khoảng thời gian cần thiết phải thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cần chú ý đến quãng đường xe đã đi và thời gian sử dụng.

Mỗi dòng xe, loại xe có những đặc điểm và thông số kỹ thuật khác nhau vì vậy bạn cần phải lưu ý đến lời khuyên của nhà sản xuất dành riêng cho loại xe ấy.. Thông thường xe tay ga và các loại xe máy cũ được khuyến khích nên thay dầu trong khoảng từ 1000 đến 1500 km quãng đường đã đi được tính từ lần thay dầu trước.

Nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sau mỗi lần bảo dưỡng, người dùng cần chú trọng tham khảo các loại dầu khác nhau cũng như giá thay dầu xe máy (tùy loại). Như vậy, động cơ sẽ bền tốt và vận hành trơn tru hơn, từ đó nâng cao tính an toàn cho người sử dụng phương tiện.

Giá thay dầu xe máy mang ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng bảo dưỡng và tuổi thọ động cơ

Post Comment