Cách bảo dưỡng máy cưa xích dùng 10 năm không hư

Máy cưa xích là thiết bị quen thuộc giúp đỡ con người trong công việc đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng máy cưa xích đúng cách. Vì vậy, để chăm sóc tốt loại máy này đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Các công việc cần làm trước khi cho máy mới mua làm việc

Sau khi lắp ráp máy xong, việc cần làm đầu tiên là chạy rà (chạy roda máy), không chỉ riêng máy cưa xích mà bất cứ loại máy nào mới mua cũng cần thực hiện công việc này.

Vì sao phải chạy rà cho máy? Câu trả lời là do các loại máy móc được tạo thành từ các chi tiết ghép lại, mặc dù đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt mới được bán ra thị trường nhưng bề mặt các chi tiết vẫn luôn có bề mặt nhấp nhô trong phạm vi cho phép. Nếu không chạy rà, khi hoạt động các chi tiết máy tiếp xúc với nhau tạo ma sát, nếu máy chạy với tốc độ cao, lực ma sát lớn, các bề mặt ma sát bị ăn mòn nhiều và gây tổn hại cho bề mặt ma sát.

Sau khi được đưa vào sử dụng, chúng ta cần thực hiện các công việc để bảo dưỡng máy cưa xích cho máy hoạt động êm dịu và tuổi thọ cao hơn.

>>> Nếu như quý khách hang có quan tâm về máy cắt cỏ cho bò, cho trâu uy tín thì có thể tham khảo các dòng sản phẩm mới nhất với chất lượng tuyệt đối của Vinafarm nhé!

  1. Các công việc cần làm để bảo dưỡng máy cưa xích

Việc bảo dưỡng máy cưa xích có thể được thực hiện tại nhà hoặc nếu không an tâm bạn có thể mang máy ra cửa hàng để thực hiện bảo dưỡng.

2.1 Bảo dưỡng tại nhà

Dụng cụ bao gồm các loại thông dụng như tua-vít, cờ-lê, mỏ-lết,…các loại dầu, nhớt chuyên dụng cho máy và chuẩn bị vài chiếc khăn sạch.

Tiếp theo bạn tiến hành tháo xích cưa, dùng khăn lau các vết bẩn trên dây xích, cuối cùng nhỏ vài giọt dầu bảo vệ và quét đều lên xích, kiểm tra độ căng của dây , nhớ phải thay nhớt định kỳ cho xích.

Đến phần bình xăng, bạn nên dùng các dụng cụ tháo ốc để tháo bình xăng ra, vệ sinh sạch sẽ bằng dầu chuyên dụng, kiểm tra cả ống xăng, thổi ngược các chất bẩn trong ống ra ngoài.

Hằng ngày, dù không dùng đến cũng nên khởi động máy máy tầm 4-5 phút và cất máy ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Dĩ nhiên tránh tình trạng rơi rớt, tác dụng lực mạnh lên máy sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong và thậm chí gây hư hỏng. Đó là những công việc cần làm khi bảo dưỡng máy cưa xích tại nhà.

2.2. Bảo dưỡng tại các cửa hàng

Nếu như bạn không có thời gian hoặc muốn kiểm tra máy sau một thời gian sử dụng, bạn có thể mang đến các cửa hàng uy tín để bảo dưỡng máy cưa xích, tuy nhiên bạn nên chọn những cửa hàng có uy tín, có bảo hành sản phẩm và có chuyên môn tốt để kịp thời phát hiện các hư hỏng khác.

Việc bảo dưỡng máy ở các cửa hàng chuyên nghiệp giúp tình trạng máy móc của bạn được đánh giá chính xác hơn. Do đó, khi sử dụng bạn có thể yên tâm, thoải mái làm việc mà không lo sợ các trục trặc không mong muốn.

  1. Các biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng cưa xích

Ngoài việc biết bảo dưỡng máy cưa xích, bạn cần tự cung cấp cho mình các kiến thức cần thiết trong việc bảo đảm an toàn khi sử dụng máy.

3.1 Những biện pháp an toàn chung

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy.

– Tránh các tư thế dùng máy gây nguy hiểm cho bản thân hoặc dễ gây ngã do mất đà.

– Liên hệ trực tiếp với nhà phân phối khi có vấn đề thắc mắc, tham gia các buổi phổ biến kiến thức của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn về máy cưa xích, qua đó quá trình làm việc tiện lợi và an toàn hơn.

– Thực hiện các yêu cầu trong bảo hộ lao động: mặc đồ bảo hộ, đeo kính lao động, mang bao tay vải, đội mũ bảo hộ, mang ủng (loại có đế chống trượt),…

– Chuẩn bị sẵn các dụng cụ y tế, bông băng, băng keo cá nhân,… đề phòng các sự cố ngoài ý muốn, đặt túi y tế nơi dễ lấy trong nhà hoặc mang theo khi phải làm việc xa nhà.

– Không để trẻ em chơi đùa trong khu vực làm việc và tiếp xúc trực tiếp với máy cưa xích.

3.2 Khi sử dụng cần chú ý

– Khi cảm thấy máy có dấu hiệu kém an toàn, phải ngừng ngay lại và kiểm tra máy, thường xuyên bảo trì máy cưa.

– Chuẩn bị các dụng cụ dập tắt lửa khi làm việc ở nơi dễ cháy như rừng vào mùa khô vì trong quá trình làm việc luôn có các tia lửa nhỏ bắn ra.

– Cưa hoạt động sẽ rung lên, mạnh hoặc nhẹ tùy vào độ cứng của thân cây nên phải cầm cưa cho thật chắc, đề phòng các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  1. Lời kết

Để nâng cao chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, khâu đầu tiên là phải tìm mua được máy cưa tốt, các bạn có thể tham khảo mua sản phẩm của Vinafarm. Có được máy cưa tốt thì vấn đề bảo dưỡng máy cưa xích của bạn cũng đơn giản hơn và tốn ít công sức hơn cùng với đó thì tuổi thọ máy cũng nâng cao để phục vụ lâu dài cho bạn. Xem them các sản phẩm về máy cưa xích ở: http://www.maynongnghiepvinafarm.com.vn/may-cua-xich

 

Post Comment