3 nguyên nhân chính nợ thuế của doanh nghiệp

 3 nguyên nhân chính nợ thuế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng , trang thiết bị hiện đại phù hợp với thời đại công nghệ để phục vụ cho công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế
Nâng cấp trang thiết bị vi tính, máy in hiện đại thay thế các trang thiết bị lỗi thời, lâu năm , đã khấu hao hết, các thiết bị ì ạch, các hệ thống cũ không thể nâng cấp được nhằm cải thiện chất lượng quản lí, lưu trữ nhanh, tiết kiệm thời gian, chí phí vận hành. Từ đó nâng cao được sự hiểu quả trong công việc góp phần phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra

các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh chưa tốt bằng công ty Luật Hùng Phát dẫn đến nợ thuế
Tinh chế và đơn giản hóa các phần mềm nhập lưu trữ thông tin, lưu kho, nâng cao công tác bảo mật hệ thống lưu trữ, cần có các bản sao lưu phòng hờ các trường hợp không mong muốn xảy ra

dich-vu-ke-toan-gia-re
Triển khai các hệ thống phần mềm tự kê khai thông tin, kê khai thuế qua mạng một cách đơn giản dễ hiểu nhằm giúp người nộp thuế kê khai tại nhà nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền bạc.
Triển khai thực hiện văn phòng điện tử, tư vấn online hỗ trợ tối đa người nộp thuế một số vấn đề gặp phải trong công tác kê khai, nộp thuế.
 Hoàn thiện các phần mềm quản lí thuế, kê khai thuế qua mạng  đồng bộ các phần mềm từ cấp trên xuống cấp dưới trong công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế
Các phần mềm quản lí thuế đang trong quá trình nâng cấp thay đổi một số phần mềm cũ lỗi thời do đó cần phải đồng bộ, thống nhất tất cả các phần mềm giữa các cấp với nhau, tránh tình trạng cấp dưới xài phần mềm cũ, cấp trên xài phần mềm mới từ đó phát sinh ra hiện tượng doanh nghiệp đã nộp đủ số thuế tại chi cục nhưng trên cục vẫn còn tình trạng nợ thuế, phát sinh thêm tiền chậm nộp.
Trên trang kê khai thuế qua mạng cần thêm các video hướng dẫn các đối tượng nộp thuế hiểu và nắm rõ các bước thực hiện từ đó giúp NNT dễ dàng kê khai mà không cần phải tìm các nguồn hướng dẫn khác trên các trang mạng.
Các các bộ thuế cần phối hợp với các lập trình viên cùng nhau thảo luận bàn bạc các vấn đề vướng mắc trong việc sự dụng hệ thống phần mềm và đề xuất các giải pháp mới góp phần làm cho hệ thống phần mềm quản lí thêm tối ưu hơn, nhanh gọn hơn và dễ sử dụng hơn.
Một số giải pháp mang tính nghiệp vụ nhằm nâng cao công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế
Đối với khoản nợ từ 1 ngày đến 30 ngày đôn đốc thu bằng điện thoại, nhắn tin, thư mời đền từng tổ chức, cá nhân NNT.
Đối với khoản nợ từ 31 ngày đến 60 ngày các Đội phát hành Thông báo 07/QLN theo ngưỡng phải ban hành gửi NNT và chuyển Đội Quản lý nợ lập kế hoạch chuẩn bị xác minh thông tin.
Đối với khoản nợ từ 61 ngày đến 90 ngày Đội Quản lý nợ phát hành văn bản cung cấp thông tin đến NNT, Ngân hàng, Kho bạc, Tổ chức tín dụng.
Đối với khoản nợ từ 91 ngày đến 120 ngày thực hiện cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và các bước kế tiếp để thu hồi tiền thuế nợ, tiền chậm nộp vào NSNN theo quy định.
Đối với khoản nợ từ 121 trở lên đề nghị sở Kế Hoạch & Đầu Tư thu hồi GPHĐKD, GPHN khi có văn bản đề nghị của cơ quan thuế.
Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 25/08/2014 của Chính phủ tại phần II Mục 14 Xóa nợ tiền chậm nộp thuế phát sinh trước ngày 01/07/2013 cùa doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế góc trước 31/12/2014; rất nhiều doanh nghiệp làm đơn đề nghị xóa nợ tiền chậm nộp theo Nghị quyết trên.
Kiến nghị cấp trên sớm có văn bản hoặc thông báo hướng dẫn cụ thể, để có cơ sở trả lời cho tổ chức, cá nhân NNT.
– Bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách:
Khi thực hiện Quyết định cưỡng chế Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Khi vào trang web của Tổng cục Thuế gdt.gov.vn hoặc trang web tra cứu hóa đơn: tracuuhoadon.gdt.gov.vn không thấy thông báo hóa đơn chưa sử dụng của các công ty bị cưỡng chế.
Công tác cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử. Qua kiểm tra phát hiện rất nhiều công ty cố tình sử dụng hóa đơn không còn giá trị sử dụng tiếp tục xuất cho khách hàng, không kê khai nộp thuế, trốn thuế.
Cần có giải pháp xử lý cụ thể các hành vi vi phạm và quyết liệt hơn.
Phòng Ấn chỉ Cục Thuế cần có quy trình hướng dẫn cụ thể ngoài Nghị định 109, Thông tư 10 và thông nhất các văn bản, biểu mẫu cho các Chi cục để thực hiện, tránh phải lên xuống nhiều lần đường xa, xe cộ huy hiểm.
Kiến nghị Cục Thuế có ý kiến về trang web của Tổng cục Thuế về công khai hóa đơn không còn giá trị sử dụng.
Theo các bước cưỡng chế tại khoản 1 Điều 93 Luật Quản lý thuế, tại Điều 16 Thông tư 215 thu hồi GCNĐKKD, GCNĐKDN, GPTL và Hoạt động, GPHN là bước cưỡng chế cuối cùng. Trong thực tế gửi văn bản đến Sở Kế Hoạch và Đầu Tư đề nghị thu hồi không thấy trả lời. Vào cổng thông tin đăng ký quốc gia doanh nghiệp hoặc đăng ký kinh doanh gov.vn vẫn không thấy cảnh báo đã thu hồi mà doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.
Để thực hiện công tác cưỡng chế mang lại hiệu quả cao và  xóa nợ dưới 10 năm hoặc trên 10 năm phải thực hiện đầy đủ các bước cưỡng chế.

dich-vu-thanh-lap-cong-ty
Kiến nghị Cục Thuế có ý kiến với Sở Kế Hoạch và Đầu Tư trả lời bằng văn bản hoặc cảnh báo thu hồi GPHĐKKD theo công văn đề nghị của cơ quan thuế để công tác cưỡng chế bước cuối cùng thuận lợi và giảm khoản nợ khó thu.
Tích cực kết hợp với các cơ quan thuế cấp trên cũng như cơ quan cấp dưới trao dồi học học kinh nghiệm giữa các cấp với nhau trong công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế
Thường xuyên có các buổi giao lưu, trao dồi học hỏi kinh nghiệm giữa các cơ quan thuế với nhau. Cùng nhau đóng góp những thành tự đạt được cũng như những hạn chế còn tồn tại ở đơn vị mình, từ đó cùng nhau đưa ra hướng giải quyết cụ thể góp phần ngày càng nâng cao và hoàn thiệ trong công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế
Thường xuyên kết hợp, có lịch  làm việc định kỳ để trao dồi thông tin với Ủy Ban Nhân Dân phường, Ban quản lý chợ và Hội đồng nhân dân tư vấn thuế nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế hộ kinh doanh trên địa bàn và đôn đốc nợ đọng thuế
Lắng nghe các chỉ đạo của cơ quan cấp trên,cùng nhau đóng góp ý kiến hỗ trợ nhau trong qua trình làm công tác từ đó thúc đẩy tinh thân làm việc giữa các cơ quan với nhau. Có các buổi văn nghệ giao lưu giữa các cơ quan thuế với nhau góp phần làm tăng tính đoàn kết,quan hệ từ đó đưa bộ máy làm việc ngày càng hoàn thiện hơn.
xem thêm Luật Hùng Phát :http://luathungphat.vn/thanh-lap-van-phong-dai-dien/

Post Comment